16/10/2019
Đặt làm trang chủ
Công Ty Tư Vấn Thiết Kế và Xây Dựng Gia Nguyên
334/11, Minh Phụng, Phường 2, Quận 11, Tp.HCM
0708 317 397
gianguyenarc@gmail.com

“SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP” VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

1. Kinh nghiệm để lựa chọn Sàn gỗ công nghiệp:

Sàn gỗ công nghiệp được sản xuất từ bột gỗ tự nhiên kết hợp công nghệ cao để tạo ra vật liệu gỗ HDF, nó có thể thay thế được sàn gỗ tự nhiên, cũng như chống lại được các ảnh hưởng của môi trường như mối mọt, cong vênh, ẩm móc, trầy xước… 

Sàn gỗ công nghiệp thông thường sẽ bao gồm 4 lớp chính:

Tại Việt Nam, hiện nay trên thị trường chỉ tính riêng khu vực phía nam cũng đã có hơn 10-20 nhà phân phối, tính cho cả nước thì khoảng 50-60 nhà phân phối với nhiều thương hiệu khác nhau. Có nguồn gốc với hơn 80% từ Trung Quốc, còn lại là một số nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia,… Ngoài ra, còn có từ Hàn Quốc, Đức, Thụy Điển,…

Việt Nam cũng có sản xuất về sàn gỗ, nhưng chúng ta chỉ thực hiện gia công thôi, còn nguyên liệu thì đa phần cũng là hàng nhập từ Trung Quốc.

Vậy để chọn Sàn gỗ công nghiệp tốt nhất, cần chú ý đến những vấn đề sau:

1.  Xuất xứ: Nếu chỉ cần loại tương đối tốt thì bạn có thể chọn Sàn gỗ từ Trung Quốc của hãng có uy tín. Tuy nhiên, nếu tài chính cho phép thì tốt nhất nên chọn Sàn gỗ từ châu Âu hoặc Malaysia.

2. Khu vực lát sàn: cần định hướng sẵn khu vực nào cần lát sàn? khu vực khác nhau thì cách lựa chọn sàn gỗ cũng khác nhau. (Ví dụ: khu vực bếp, gần nhà tắm là khu vực dễ bị nước vào do đó khu vực này cần loại sàn có khả năng chịu nước tốt; nếu là phòng khách do đi nhiều nên bề mặt cần khả năng chống trầy xước chống mài mòn cao).

3. Bề dày sàn gỗ: Khi xác định vị trí lát sàn, thì bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được bề dày của sàn tương ứng. Hiện nay, sàn gỗ thường có 2 loại bề dày là: 8mm và 12mm ( tùy từng hãng mà mức chênh lệch sẽ thay đổi theo một ít).

4. Thông số bề mặt AC (AC1-AC5): là thông số thể hiện cường độ chịu mài mòn bề mặt của tấm ván sàn, chỉ số này càng cao thì khả năng chịu mài mòn bề mặt càng tốt. Thông thường với loại 8mm thì nằm ở mức AC3- AC4, loại 12mm phải từ AC4 trở lên mới đảm bảo.

Ngoài ra bạn cũng nên để ý đến thông số chịu va đập của sàn, cái này cũng quan trọng khi bạn lựa gỗ cũng như khi sử dụng.


2/ Kinh nghiệm sử dụng sàn gỗ:

- Nên lắp nút cao su hoặc nút nhựa vào chân bàn, ghế, tủ, hoặc các vật dụng khác tiếp xúc trực tiếp với sàn. Hạn chế xê dịch, di chuyển các đồ vật nặng và nhọn để tránh va đập và trầy xước nền sàn.

- Nên sử dụng thảm chùi chân ở lối ra vào phòng, ở các vị trí dễ bị nước đổ ra hoặc ngấm vào. Thường xuyên thay thảm chân, hoặc khăn lau (tốt nhất là thay mỗi ngày), để tránh ẩm móc làm hư gỗ.

- Khi lau sàn nên dùng khăn ẩm hoặc máy hút bụi, không dùng hóa chất. Nếu có vết bẩn, có thể hòa thật loãng nước lau nhà với nước sạch, lau nhẹ rồi nhanh chống làm khô chổ đó.

- Không đi giày dép có dính đất, cát lên sàn, đặc biệt vật sắc nhọn tránh làm trầy và mất đi độ bóng của sàn.

- Nếu sàn bị thấm nước quá lâu, đối với loại tốt thì có thể tháo ra phơi cho khô rồi lắp lại, còn lọai thường thì có thể sẽ không sử dụng được nữa nếu tháo ra.

- Khi vừa mới lắp sàn gỗ thì nên làm sạch bề mặt sàn bằng nước ấm, sau đó lau lại bằng vải khô, và cuối cùng là lau bằng khăn sạch hơi ẩm và bật quạt hoặc điều hòa cho khô sàn.

- Đối với sàn đã qua sử dụng thì nên dùng chổi hoặc máy hút bụi làm sạch bụi, sau đó lau lại bằng cây lau nhà hoặc khăn sạch ẩm theo chiều dọc của gỗ, lau kĩ các khe là mối ghép giữa các thanh gỗ.

3/ Lựa chọn thương hiệu:

Hiện nay, tại TP.HCM có hiều nhà phân phối Sàn gỗ tốt. Có thể kể đến như:

Sàn gỗ từ Malaysia thì có: INOVA, ROBINA. (Chất lượng tố, giá cao)

Sàn gỗ từ Đức thì có: HARO, KANH. (Chất lượng tốt, giá cao)

Sàn gổ từ Trung Quốc thì có: PERFECTLIFE, PERFECTFLOOR, KOSMOS, MORSER, THAIXIN, HORMAN, PREMIER, VIPFLOOR,… Trong đó loại được đánh giá tốt ngang với hàng từ Maysia và Đức có thể kể đến như: PERFECTLIFE, HORMAN, MORSER. Các hãng còn lại thì chất lượng cũng được và giá cả trung bình.

Ngoài ra, sàn gỗ của KING FLOOR cũng được đánh giá là tam được và giá cã thì khá rẻ.

* Trên đây chỉ là một số kinh nghiệm và ý kiến mình thu thập được từ nhiều người, nếu có sai sót mong được các bạn góp ý thêm.

GNCC.