22/03/2019
Đặt làm trang chủ
Công Ty Tư Vấn Thiết Kế và Xây Dựng Gia Nguyên
Số 18, Đường 10B, KDC ấp 5 Phong Phú, H.Bình Chánh, Tp.HCM
0708 317 397
gianguyenarc@gmail.com

TP HCM nói không với căn hộ thương mại dưới 45 m2

UBND TP.HCM mới có văn bản phản hồi công văn của Bộ Xây dựng và kiến nghị Bộ xem xét. Trong văn bản này, chính quyền thành phố cũng trích dẫn quy định tiêu chuẩn quốc gia về thiết kế nhà ở với diện tích tối thiểu căn hộ chung cư là 30 m2 đối với nhà ở xã hội, 45 m2 đối với nhà ở thương mại.

Theo kiến nghị của TP HCM khi lượng căn hộ thương mại diện tích nhỏ tăng lên, tình trạng dân số sẽ tăng nhanh, kéo theo áp lực lớn về hạ tầng giao thông. Điều đó dẫn đến các vấn đề dân số trong khu vực nội đô càng đông, vấn đề tắc nghẽn giao thông ngày càng cao khi mà TP HCM còn đang thực hiện các kế hoạch giãn dân ra khu vực ngoại vi. Vì thế không muốn phát triển các loại nhà ở thương mại diện tích nhỏ trong nội đô.

Trong khi đó, Bộ Xây dựng đề nghị TP HCM trong định hướng phát triển nhà ở không bắt buộc tất cả các dự án chung cư phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích căn hộ thương mại tối thiểu 45 m2.

Cũng theo đó, Bộ kiến nghị thành phố có thể cho phép xây dựng một tỷ lệ nhất định (20-25%) số căn hộ diện tích nhỏ 25-45 m2 tại các dự án ở khu vực trung tâm, mật độ dân cư cao. Đối với khu vực ngoại vi, địa bàn có nhiều công nhân lao động thì có thể cho phép áp dụng tỷ lệ lớn, đối với căn hộ có diện tích nhỏ.

chung cu 25m2

Khi tình trạng nhập cư, tạm cư ngày càng tăng cao TP HCM tỏ ra không đồng tình với đề nghị của Bộ Xây dựng. Hiện tại thành phố có hơn 130.000 người nhập cư, tổng dân số xấp xỉ 13 triệu người. Trong khi đó, đồ án tiêu chuẩn quy hoạch xây dựng đến 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là 10 triệu người.

>>> Xem thêm: Đến 70 dự án cùng 37.000 căn hộ chào bán tại TP HCM

Trong văn bản kiến nghị của UBND TP HCM nêu rõ: “Trong khi thành phố chưa thể đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông theo quy hoạch, việc cho phép xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư với diện tích nhỏ (dưới 45 m2/căn) sẽ thu hút người dân cư đến mua căn hộ giá rẻ để ở, làm tăng quy mô dân số, phá vỡ quy hoạch, tăng áp lực lên hạ tầng vốn đang quá tải”.

Chính vì thế, chính quyền TP HCM kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, với diện tích tối thiểu của căn hộ thương mại là 45m2.

Đây không phải là lần đầu tiên TP HCM nói không với căn hộ thương mại diện tích nhỏ. Với TP HCM căn hộ từ 20 m2 dành cho 1 người ở đã vi phạm Luật nhà ở. Cho nên việc xây nhà chỉ 25m2 lại càng không thể.

chung cu 25m2

Theo UBND TP HCM nếu cho phép xây dựng sẽ phá vỡ quy hoạch phát triển nhà ở bền vững của thành phố. Ngoài ra, việc cho phép xây dựng là đi ngược chủ trương và kéo lùi chỉ tiêu nâng diện tích nhà ở bình quân/người mà thành phố đang phấn đấu.

HM - Theo Homedy Blog Thị trường Bất động sản